LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN BỘ MÔN KỸ THUẬT ĐIỆN

 1. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng giữa năm 1968 tại khu sơ tán Mai Sưu - Hà Bắc, Bộ môn Điện được thành lập (trên cơ sở tách ra từ bộ môn Lý - Điện). Ban đầu có 6 thầy cô do KS. Nguyễn Quang Thịnh làm trưởng Bộ môn. Cuối năm 1969 khi trở về Hà Nội nhân sự Bộ môn được tăng cường: gồm 9 người với 2 phó Tiến sỹ, 6 kỹ sư và 1 thí nghiệm viên.

Năm 1971 do sự phát triển của trường, nên 3 bộ môn sau đây được tách ra: Bộ môn Thông tin - Tín hiệu, Bộ môn Điện khí hoá giao thông thành phố (do Kỹ sư Trần Lê Trọng làm chủ nhiệm) và Bộ môn Kỹ thuật điện. Bộ môn kỹ thuật điện gồm 9 thầy cô giáo: với 1 phó tiến sỹ, 7 kỹ sư và 1 thí nghiệm viên, do phó tiến sỹ Đàm Quốc Trụ làm trưởng Bộ môn.

Trong thời kỳ này, bộ môn Kỹ thuật điện đã cùng với bộ môn Điện khí hoá Giao thông thành phố đào tạo được 2 khoá sinh viên chuyên ngành: “Điện Giao thông thành phố” (Khoá 8 và khoá 10, tổng số khoảng 60 sinh viên).

Năm 1978, kỹ sư Nguyễn Xuân Dần làm trưởng Bộ môn. Trong những năm 1982 đến năm 1985 nhiều giáo viên được cử đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn ở nước ngoài. Năm 1989, kỹ sư Nguyễn Văn Khang làm chủ nhiệm Bộ môn. Và thời gian này, hàng loạt các giáo viên đã hoàn thành việc học tập ở nước ngoài trở về.

Năm 1992, bộ môn Kỹ thuật điện được tăng cường do sự sát nhập của Bộ môn Đo lường để có tên là Bộ môn Kỹ thuật điện - Đo lường, số giáo viên lúc này là 14 người gồm: 2 PGS, 5 phó tiến sỹ, 5 kỹ sư và 2 thí nghiệm viên, PGS Lê Tòng được cử làm quyền chủ nhiệm Bộ môn.

Cuối năm 1992 đến năm 1997, PTS Lê Mạnh Việt được bầu làm chủ nhiệm Bộ môn. Trong thời gian này, Bộ môn đã đào tạo được một khoá sinh viên chuyên ngành “Trang bị điện” K30 theo hệ mở rộng với khoảng 40 sinh viên. Cũng trong thời gian này Bộ môn chuẩn bị và bắt đầu đào tạo chuyên ngành Điều khiển học từ sinh viên K35.

Năm 1999 Bộ môn Kỹ thuật điện - Đo lường tách thành Bộ môn điều khiển học GTVT và Bộ môn Kỹ thuật điện. Cũng từ đó, bộ môn Kỹ thuật điện cũng bắt đầu xây dựng ngành đào tạo mới là “Trang bị điện - điện tử trong CN và GTVT” và TS Lê Mạnh Việt làm Chủ nhiệm. Lúc này Bộ môn Kỹ thuật điện gồm 9 thầy cô, với 3 tiến sỹ, 5 kỹ sư và 1 thí nghiệm viên.

Từ năm 1999 đến năm 2004, bộ môn Kỹ thuật điện đã đào tạo một khoá “Trang bị điện K40”.

Từ năm 2004, do yêu cầu phát triển, Bộ môn Kỹ thuật điện được tách thành Bộ môn Kỹ thuật điện và Bộ môn Trang bị điện. Bộ môn Kỹ thuật điện do giảng viên chính Kỹ sư Phạm Mạnh Cường làm Chủ nhiệm. Tuy vậy, việc đào tạo chuyên ngành Trang bị điện do sự đóng góp chung của hai Bộ môn. Tính đến này 11/2006, đã có 3 khoá sinh viên được đào tạo là TBĐ K40, TBĐ K41 và TBĐ K42 với:

Trang bị điện K40 có 45 sv đã bảo vệ tốt nghiệp

Trang bị điện K41 có 36 sv đã bảo vệ tốt nghiệp

Trang bị điện K42 có 30 sv đã bảo vệ tốt nghiệp.

2. NỘI DUNG ĐÀO TẠO VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC SAU NÀY CỦA SINH VIÊN TRANG BỊ ĐIỆN

Chuyên ngành “Trang Thiết Bị Điện - Điện Tử CN và GTVT” được thành lập từ năm 1999 xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của thực tiễn đòi hỏi, với mục đích trang bị cho sinh viên đầy đủ các kiến thức hiện đại (Điện tử, Tự động hoá, Điều khiển học, tin học, thông tin...) về chuyên môn điện - điện tử và các kiến thức liên ngành cần thiết phù hợp với thực tiễn ngành nghề. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ hành trang để trở thành một kỹ sư Điện - điện tử - cơ - thuỷ khí có khả năng đảm nhiệm công việc trong nhiều môi trường của các lĩnh vực Công Nghiệp và Giao Thông Vận Tải:

* Vận hành, sửa chữa, lắp đặt, thiết kế hệ thống điện - thủy khí cho các dây chuyền và các máy móc công nghiệp hiện đại: Dây chuyền mạ, dây chuyền sơn, các máy NC, CNC; Các hệ thống lò công nghiệp; Thang máy, Băng tải, Băng chuyền; Hệ thống tự động hoá các nhà máy Cơ - Điện, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất các sản phẩm nhựa, polime, compozit.....

* Lắp đặt, sửa chữa, thiết kế cấp điện cho: Các trạm điện Trung áp, hạ áp; Các khu công nghiệp, khu chung cư cao tầng, các cao ốc hiện đại, nhà hàng, khách sạn cao cấp; Các nhà máy, xí nghiệp; các quận,(huyện), xã (phường). Đặc biệt cấp điện cho các hệ thống mạng điện giao thông thành phố...

* Vận hành, lắp đặt, sửa chữa thiết kế hệ thống điện, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống bảo vệ, hệ thống điều khiển và truyền động thuỷ - khí trên các đoàn tàu, trên Mêtro và các ô tô hiện đại,...

* Vận hành lắp đặt, sửa chữa, thiết kế hệ thống điện - điện tử - thuỷ khí cho các hệ thống, máy thi công trên công trường xây dựng, vận tải: Trạm trộn bê tông, Cầu trục, Máy ủi, Máy xúc, Máy khoan đường hầm...

* Ngoài ra Sinh viên tốt nghiệp có thể giảng dạy tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học; có thể công tác tại các Viện nghiên cứu, Cục đo lường và kiểm định;..... và còn rất nhiều môi trường khác nữa.

3. CƠ SỞ VẬT CHẤT TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ GIẢNG DẠY

Để phục vụ cho quá trình giảng dạy Bộ môn được trạng bị một hệ thống thiết bị hiện đại:

+ Các thiết bị cảm biến đo lường, bộ đếm, bộ rơ le thời gian, biến tần, PLC (hệ thống điều khiển khả trình)

+ Hệ thống bàn thí nghiệm điện - khí nén để phục vụ cho nghiên cứu thuỷ khí và ứng dụng nó vào CN và GTVT.

+ Hệ thống bàn thí nghiệm PLC có mô phỏng và mở rộng ghép nối phục vụ cho lập trình điều khiển động.

Ngoài ra còn nhiều mô hình do chính các Sinh Viên chuyên ngành thiết kế phục vụ cho nghiên cứu khoa học và Đế tài tốt nghiệp để tham khảo và phát triển; Cùng với phòng ROBOCON để sinh viên có điều kiện kiểm nghiệm thực tế và nghiên cứu các ứng dụng khác

4. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Với đội ngũ các thầy cô giáo nhiệt tình, tâm huyết, có chuyên môn sâu, kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình đào tạo, đồng thời với nội dung đào tạo phù hợp và đang được ưu chuộng trong xã hội hiện nay. Sinh viên Trang Bị Điện - Điện tử sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, liên ngành cần thiết, được tạo điều kiện để phát huy tối đa năng lực của bản thân và khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về công việc ngành nghề.

5. PHƯƠNG HƯỚNG KHOA HỌC CHỦ YẾU CỦA BỘ MÔN

- Ứng dụng công nghệ tự động hoá trong GTVT: điều khiển logic và ứng dụng các bộ điều khiển khả trình vào các hệ thống, thiết bị, phương tiện trong GTVT và Công nghiệp.

- Phân tích, tổng hợp các hệ thống Điện - cơ - thuỷ khí trong GTVT và Công nghiệp theo mô hình số.

- Nghiên cứu xây dựng các hệ thống đo lường nhiều kênh đa nhiệm ứng dụng đo lường giám sát, xử lý các hệ thống cơ học nhiều tham số, các tham số biến thiên theo thời gian và không gian phức tạp ( đo và kiểm nghiệm dao động các công trình Giao thông và Công nghiệp, đo và kiểm nghiệm dao động các phương tiện và cơ sở hạ tầng, đo chấn động, gia tốc, quãng đường...).

- Nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm, chế tạo các phần tử đo lường cơ - điện tử có những tính năng theo yêu cầu của Công nghệ hiện đại ( Các loại cảm ứng bánh tàu cho các nhiệm cụ điều khiển đường ray... ).

- Nghiên cứu phương pháp tìm kiếm, chẩn đoán, phát hiện hỏng hóc và lỗi trong các thiết bị điện có sử dụng hệ thống số.

- Nghiên cứu ứng dụng vi xử lý và vi điều khiển trong điều khiển các thiết bị, phương tiện cơ điện, thuỷ khí trong GTVT.

- Nghiên cứu công nghệ Tự động hoá mạch nối, Gemma (mô tả chế độ chạy và dừng) trong các hệ thống tự động hoá sản xuất.

- Nghiên cứu việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại (tự động hoá, điều khiển, điện tử, tin học, thông tin...) vào mạng điện kéo, các phương tiện giao thông thành phố( Tàu điện, Mêtrô, ...) và vào các máy móc, thiết bị xây dựng GTVT(cần trục, cầu trục, máy xúc, máy ủi, máy làm đường...).

 

6. CÁC THẦY CÔ TRONG BỘ MÔN

 

PGS - TS. ĐÀM QUỐC TRỤ

Năm sinh: 1936

Ngày về trường: 1968

Quê quán: Hương Mặc - Từ Sơn - Bắc Ninh.

Địa chỉ: Ngõ 651, Minh Khai, Hà Nội.

Chuyên ngành đào tạo: TS Điện khí hoá đường sắt.

Nơi đào tạo: Liên bang Xô Viết (cũ)

Điện thoại: 9873184

Chức vụ: Nguyên Chủ nhiệm bộ môn KTĐ,

nguyên PCN khoa Cơ khí - Điện,

ngyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHGTVT

Năm nghỉ hưu: 1998

 

 

GS - TSKH. BẠCH VỌNG HÀ

Năm sinh: 1938 Ngày về trường: 1968

Quê quán: Hà Nội.

Địa chỉ:Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Chuyên ngành đào tạo:TSKH Điện khí hoá đường sắt

Nơi đào tạo: Liên bang Xô Viết (cũ)

Điện thoại: 7719704

Chức vụ: Nguyên Chủ nhiệm bộ môn KTĐ,

nguyên Vụ phó vụ khoa học kỹ thuật bộ GDĐT

Năm nghỉ hưu: 2005

 

 


KS-NGƯT. NGUYỄN XUÂN DẦN

Năm sinh: 1939

Ngày về trường: 1963

Quê quán:Thuận Thành - Bắc Ninh.

Địa chỉ: 629/5/3 Phố Kim Mã - Hà Nội.

Chuyên ngành đào tạo:Kỹ sư Hệ thống điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 7664577

Chức vụ, danh hiệu : Nhà giáo ưu tú,

nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật điện

Năm nghỉ hưu: 2000

 

 

Kỹ sư NGUYỄN VĂN KHANG

Năm sinh: 1938

Ngày về trường: 1968

Quên quán: TP. Vinh, Nghệ An.

Địa chỉ: Nhà 05, Ngõ 629 Ngọc Khánh , Quận Ba Đình, Hà Nội.

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Hệ thống điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 7664761

Chức vụ: Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật điện

Năm nghỉ hưu: 2000

 

 

 

Kỹ sư PHẠM THUÝ LOAN

Năm sinh: 1938

Ngày về trường: 1968

Quê quán: Đông Ngạc, Từ Liêm,HN

Địa chỉ: Nhà 15 khu A, TT.GTVT, Đống Đa, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Điện giao thông thành phố

Nơi đào tạo: Liên bang Xô Viết (cũ)

Điện thoại: 8359464

Năm nghỉ hưu: 1994

 

Thí nghiệm viên PHẠM THỊ HOÀ

Năm sinh: 1944

Ngày về trường: 1968

Quê quán: Thị xã Hà Đông - Hà Tây

Địa chỉ: 629/5/3, Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Cao Đẳng. Điện cơ

Nơi đào tạo: Trung cao cơ điện Hà Nội

Chức vụ: Thí nghiệm viên

Điện thoại: 7664577

Năm nghỉ hưu: 1999

 


Thí nghiệm viên MAI THỊ LỜI

Năm sinh: 1952

Ngày về trường: 1972

Quê quán: Thanh Hoá

Địa chỉ: Ngọc Khánh - Ba Đình - HN

Chuyên ngành đào tạo: Cao Đẳng Điện cơ

Nơi đào tạo: Trung cao cơ điện Hà Nội

Chức vụ: Thí nghiệm viên

Năm nghỉ hưu: 2005

 

 

 

Kỹ sư BÙI QUANG NGẠN

Năm sinh: 1935

Ngày về trường: 1968

Quê quán: An Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương

Địa chỉ: Đông Nội, Đông Anh, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Điện giao thông thành phố

Nơi đào tạo: Liên bang Xô Viết (cũ)

Chức vụ: Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Đo lường

Hiệu trưởng Trường PTTH dân lập Nguyễn Du - Đông Anh

Điện thoại: 8837304

Năm nghỉ hưu: 1995

 

Tiến sỹ VŨ QUỐC TRƯỜNG

Năm sinh: 1944

Ngày về trường: 1983

Quê quán: Thị xã Sơn Tây - Hà Tây

Địa chỉ: 48 Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Tự động hoá

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Nơi đào tạo Tiến sỹ: Hungary

Chức vụ: Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật điện

Năm nghỉ hưu: 2004

 

 

Tiến sỹ LÊ MẠNH VIỆT

Năm sinh: 1949

Ngày về trường: 1971

Quê quán: Thị xã Phú Thọ, Phú Thọ

Địa chỉ: TT. ĐHGTVT Voi Phục, Hà Nội.

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Cơ sở Kỹ thuật điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Nơi đào tạo Tiến sỹ: Liên bang Xô Viết (cũ)

Chức vụ: Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn KTĐ – Đo lường,

nguyên Phó trưởng khoa Điện - Điện tử,

Chủ nhiệm Bộ môn Trang bị điện,

Điện thoại: 8561411

 

 
 

 

Kỹ Sư PHẠM MẠNH CƯỜNG

Năm sinh: 1949

Ngày về trường: 1971

Quê quán: Tiên Lữ - Hưng Yên

Địa chỉ: 38A Trần Phú - Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo:Kỹ sư Cơ sở KTĐ

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Chức vụ: Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật điện.

Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHGTVT

Điện thoại: 8581852

 

 

Tiến sỹ TRƯƠNG TẤN HẢI

Năm sinh: 1947

Ngày về trường: 1971

Quê quán: Quảng Bình

Địa chỉ: Nhà B13 TT ĐHGTVT, Ngọc Khánh, Ba Đình, HN

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Cơ sở Kỹ thuật điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Nơi đào tạo Tiến sỹ: Hungary

Điện thoại: 7664327

 

 

Tiến sỹ NGUYỄN VĂN LONG

Năm sinh: 1948

Ngày về trường: 1970

Quê quán: Hà Tây

Địa chỉ: TT. ĐHGTVT, Láng Trung, Đống Đa, Hà Nội.

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Tự động hoá

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 8358292

 

 

Tiến sỹ NGUYỄN CAO BIỀN

Năm sinh: 1948

Ngày về trường: 1971

Quê quán: Hà Tĩnh

Địa chỉ: Cơ sở II ĐHGTVT, Tăng Nhơn Phú, Q9, TPHCM

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ sư Cơ sở Kỹ thuật điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Nơi đào tạo Tiến sỹ: Liên bang Xô Viết (cũ)

Điện thoại:

 

 


Tiến sỹ TRỊNH TỐ OANH

Năm sinh: 1970

Ngày về trường: 2002

Quê quán: Hà Nội

Ngành đào tạo: Kỹ thuật điện

Nơi đào tạo Tiến sỹ: Liên bang Nga

Điện thoại:

 

Thạc sỹ NGUYỄN VĂN NGHĨA

Năm sinh: 1972

Ngày về trường: 2003

Quê quán: Hà Nội

Địa chỉ: Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Kỹ thuật Thông tin

Nơi đào tạo: ĐH GTVT

Điện thoại: 0903229702

 

 

 

 

Thạc sỹ AN THỊ HOÀI THU ANH

Năm sinh: 1974

Ngày về trường: 2000

Quê quán: Hà Tây

Địa chỉ: Đống Đa, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Tự động hoá XNCN

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0904204574

 

 

 

Thạc sỹ VŨ XUÂN HÙNG

Năm sinh: 1977

Ngày về trường: 2001

Quê quán: Tuyên Quang

Địa chỉ: Ba Đình, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Thiết bị điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0912600209

 

 


 

 
 

 

Thạc sỹ VŨ DUY NGHĨA

Năm sinh: 1974

Ngày về trường: 2003

Quê quán: Thái Bình

Địa chỉ: Đống Đa, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Tự động hoá XNCN

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0983034801

 

 

 

 

 

Thạc sỹ VÕ THANH HÀ

Năm sinh: 1979

Ngày về trường: 2005

Quê quán: Thái Nguyên

Địa chỉ: Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Tự động hoá XNCN

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0912241365

 

 

 

 

 
 

 

Kỹ sư HỒ MẠNH TIẾN

Năm sinh: 1976

Ngày về trường: 2005

Quê quán: Nghệ An

Địa chỉ: Hoàng Mai, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Thiết bị điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0904236840

 

 

 

 

 
 

 

Kỹ sư TRẦN VĂN KHÔI

Năm sinh: 1981

Ngày về trường: 2004

Quê quán: Bình Lục, Hà Nam

Địa chỉ:Mỹ Đình, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Trang thiết bị điện trong CN và GTVT

Nơi đào tạo: ĐHGTVT

Điện thoại: 0903211673

 

 

 

Kỹ sư NGUYỄN VĂN HẢI

Năm sinh: 1979

Ngày về trường: 2005

Quê quán: Việt Yên, Bắc Giang

Địa chỉ: Đống Đa, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Trang thiết bị điện trong CN và GTVT

Nơi đào tạo: ĐHGTVT

Điện thoại: 0912551517

 

 

Kỹ sư NGÔ HOÀNG HÀ

Năm sinh:1981

Ngày về trường: 2005

Quê quán: Quảng Xương, Thanh Hoá

Địa chỉ: Hoàng Mai, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Tự động hoá XNCN

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0953328481

 

 

 

 

Kỹ sư NGUYỄN CÔNG THẮNG

Năm sinh: 1982

Ngày về trường: 2006

Quê quán: Hà Tây

Địa chỉ: Hà Đông - Hà Tây

Chuyên ngành đào tạo: Hệ thống điện

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 034.825951

 

 

 

 

Kỹ sư NGUYỄN TUẤN PHƯỜNG

Năm sinh: 1982

Ngày về trường: 2006

Quê quán: Hà Nội

Địa chỉ: Từ Liêm, Hà Nội

Chuyên ngành đào tạo: Tự động hoá XNCN

Nơi đào tạo: ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 0986777189

 

 

 


7. MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ MÔN VÀ SINH VIÊN

Họp mặt Bộ môn nhân ngày 20-11-2004

 

               
   
     
 
 
 

Giáo viên trẻ của Bộ môn

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       
 
   

Sinh viên khoá 42
sau buổi BVTN

 

 

 

Additional information